Áp dụng BIM cho quản lý dự án công trình nhà xưởng có lợi ích gì?

bim-cho-quan-ly-du-an-1

BIM cho quản lý dự án hiện đang là xu hướng mới trong ngành công nghệ. BIM mang đến cho tất cả các bên tham gia mô hình toàn diện về đặc điểm của toàn nhà theo vòng đời dự án.  Áp dụng BIM cho công trình nhà xưởng là một trong những ứng dụng mô hình đang phát triển trong thời gian gần đây tại nước ta. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, bạn đừng vội bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Đặc điểm công trình nhà xưởng có áp dụng BIM

Xây dựng công trình nhà xưởng có đặc trưng là mặt bằng rộng, đòi hỏi tiến độ nhanh. Trong đó, chủ đầu tư cần quan tâm và giải quyết các vấn đề sau:

bim-cho-quan-ly-du-an
BIM cho quản lý dự án mang lại nhiều lợi ích như: Đẩy nhanh quy trình thiết kế nhà xưởng, tích hợp phân tích và trực quan hóa,…

Đặc điểm

Chi tiết

✔️ Về giải pháp thiết kế

Để lựa chọn giải pháp thiết kế BIM cho quản lý dự án công trình nhà xưởng hiệu quả, chủ đầu tư cần chú ý các vấn đề như:

  • Giải pháp kiến trúc, kiểu dáng: Tùy thuộc vào ngành nghề hoạt động, công dụng, quy mô đầu tư sản xuất của dự án.

  • Giải pháp kết cấu: Đây cũng là một trong những vấn đề chủ đầu tư cần chú trọng quan tâm. Kết cấu ở đây bao gồm: Kết cấu mái, hệ thống cột bê tông, hệ thống giàn, cột thép, hệ thống sàn.

  • Lựa chọn vật liệu: Lựa chọn vật liệu phù hợp cho dự án công trình nhà xưởng cũng là việc làm rất quan trọng. Yếu tố này góp phần quyết định tính hiệu quả trong đầu tư nhà xưởng.

✔️ Vấn đề quản lý

Các bên có liên quan trong dự án nên phối hợp làm việc chặt chẽ với nhau. Có như vậy mới đảm bảo làm việc cùng một nhịp. Tất cả các sự thay đổi đều được báo cáo cho các bên để có thể cập nhật kịp thời, đảm bảo sự kết nối.

Lợi ích của việc áp dụng BIM cho quản lý dự án công trình nhà xưởng

Áp dụng BIM cho quản lý dự án công trình nhà xưởng không chỉ giúp quản lý thông tin, quản lý sự phối hợp diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy, các thay đổi cũng sẽ được cập nhật cho các bên tham gia dự án cũng được cập nhật kịp thời. Ngoài ra, việc này còn mang đến nhiều lợi ích như:

Lợi ích

Chi tiết

✔️ Đẩy nhanh quy trình thiết kế công trình nhà xưởng

Tăng tốc mô hình hóa nhờ sử dụng tính năng mô phỏng thực tế và hình ảnh trực quan 3D. Từ đó giúp nhà xưởng được thiết kế nhanh chóng và bàn giao nhanh hơn.

✔️ Tích hợp phân tích, trực quan hóa

Mô hình BIM tiến hành phân tích và xác nhận thiết kế đáp ứng yêu cầu về kết cấu và kiến trúc đối với xây dựng nhà xưởng.

Đồng thời tối ưu hóa chất lượng thiết kế và giữ cho dự án công trình nhà xưởng đúng tiến độ.

✔️ BIM giúp kết nối các công cụ thiết kế 3D

BIM tạo ra mô hình 3D thông minh để chuẩn bị thiết kế cấu trúc, mặt bằng, chi tiết, thiết kế nhà xưởng, bố trí đường ống,… Ngoài ra, BIM còn giúp tăng cường và tích hợp sự hợp tác đa ngành, giảm thiểu mất mát dữ liệu trong dự án của bạn.

✔️ Cải thiện việc phân phối dự án

Mô hình BIM cho quản lý dự án giúp kết nối đến các đội thiết kế và thi công để cải thiện khả năng phối hợp trong thi công. Từ đó có thể giảm thiểu rủi ro, vận hành thông qua một mô hình duy nhất và tăng cường hệ thống vận hành.

Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết lợi ích của việc áp dụng BIM cho quản lý dự án công trình nhà xưởng. Qua đó, các bên liên quan sẽ lựa chọn được giải pháp thiết kế phù hợp nhất với yêu cầu của chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *