Các loại mô hình BIM 3D Model chính bạn cần biết, đừng bỏ lỡ!

bim-3d-model-1

BIM 3D Model đa dạng mô hình cho phép bạn thiết kế nhiều thứ khác nhau. Với mục tiêu và chức khác không giống nhau, từng loại sẽ phù hợp với mỗi dự án nhất định. Cụ thể, trong CAD có 3 loại mô hình BIM 3D Model chính là: Solid, Wireframe và Surface. Để hiểu rõ hơn về chủ đề này, mời bạn tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Mô hình BIM 3D Model – Solid Modeling

Solid Modeling bao gồm hoạt động của các hình dạng nguyên thủy và không giới hạn như: Hình khối, hình cầu, lăng trụ cạnh,… Tuy nhiên, mỗi chương trình có thể sử dụng các thủ tục khác nhau. Ví dụ như dự án bắt đầu với bản phác thảo hai chiều, sau đó được nâng cấp tạo thành mô hình ba chiều.

bim-3d-model
BIM 3D Model bao gồm 3 loại chính là: Solid, Wireframe và Surface

Loại mô hình này rất hữu ích khi có liên quan đến các đường cong đơn giản có bán kính không thay đổi hoặc bề mặt phẳng.

Ưu, nhược điểm

Chi tiết

✔️ Ưu điểm

  • Các công cụ dễ hiểu, dễ sử dụng và không yêu cầu người dùng phải đào tạo chuyên sâu.

  • Yêu cầu về tính toán thấp.

  • Cho ra kết quả cuối cùng chính xác về mặt toán học theo nghĩa là mô hình có thể tiến hành thực hiện trong thế giới thực.

✔️ Nhược điểm

Trong việc thể hiện các dạng hữu cơ, BIM 3D Model hầu như không thể đạt được tính thực tế cao.

Mô hình Wireframe Modeling

Mô hình Wireframe Modeling là quá trình trình bày hình ảnh của một đối tượng vật lý hoặc 3 chiều được sử dụng trong 3D đồ họa máy tính. Mô hình này biểu thị các hình dạng như một mạng lưới các đỉnh.

Trong đó, mỗi mặt học gồm có ít nhất 3 đỉnh, mỗi đỉnh có thể là một phần của 1 hoặc nhiều mặt. Để thay đổi thay đổi kích thước và hình dạng của mô hình, bạn chỉ cần thay đổi vị trí của mỗi đỉnh.

Thành phần cơ bản của Wireframe Modeling là hình tam giác, càng sử dụng nhiều hình này, tính thực tế của mô hình càng cao. Điều này được biểu thị bằng số lượng đa giác(hoặc hình dạng phẳng khác) có trong mô hình.

Ưu, nhược điểm

Chi tiết

✔️ Ưu điểm

So với Solid Modeling, mô hình Wireframe Modeling có thể đạt được các bề mặt và đường cong phức tạp hơn.

✔️ Nhược điểm

  • Đòi hỏi đào tạo người dùng nhiều hơn.

  • Độ phân giải cao, yêu cầu hàng triệu đa giác, kéo theo nhu cầu tính toán cao hơn.

Mô hình Surface Modeling

Trong các mô hình BIM 3D Model, Surface Modeling là kỹ thuật tiên tiến nhất. Mô hình này dựa trên các hướng dẫn để xác định định dạng của thành phần. Kế đến, phần mềm sẽ tính toán một bề mặt kính để kết nối các đường dẫn hướng.

Đối với kỹ thuật Surface sẽ không có chương trình dành riêng nào. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của Surface Modeling khác biệt đến mức được xem là kỹ thuật thiết lập mô hình độc lập.

Ưu, nhược điểm

Chi tiết

✔️ Ưu  điểm

Mô hình Surface Modeling có thể tạo ra các bề mặt phức tạp hơn. Điều này mang đến sự thuận tiện đối với những lĩnh vực có quan trọng hình thức bên ngoài.

Ví dụ: Ngành công nghiệp ô tô, máy bay, nhiệt động lực học.

✔️ Nhược điểm

  • Mô hình này phức tạp hơn và đòi hỏi các chương trình nâng cao hơn.

  • Các chương trình nâng cao hơn yêu cầu nhà thiết kế phải có nhiều kinh nghiệm và được đào tạo bài bản.

Trên đây là những thông tin chia sẻ các loại mô hình chính trong BIM 3D Model bạn cần biết. Để khám phá thêm nhiều tin tức bổ ích khác, bạn đừng quên theo dõi chuyên trang mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *