Mô hình BIM: Tìm hiểu về 6+ cấp độ

mo-hinh-bim-1

Mô hình BIM được chia thành nhiều cấp độ khác nhau để dễ dàng đánh giá hiệu quả. Cấp độ 0 – bản vẽ trên giấy, không cộng tác; cấp độ 1 –  bản vẽ xây dựng 2D kết hợp 3D;… Vậy để nắm rõ hơn từng cấp độ của mô hình BIM bạn hãy dnahf thời gian của mình cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Đối tượng của BIM

BIM được cấu thành từ thành phần có dạng hình học, lưu trữ dữ liệu. Nếu có bất cứ thành phần nào thay đổi, phần mềm BIM cập nhật, phản ánh điều đó. Điều này cho phép BIM duy trì tính quán nhất trong quá trình thực hiện dự án.

Đồng thời hỗ trợ kiến trúc sư, kỹ sư MEP, chủ đầu tư hoặc quản lý dự án án,… có môi trường làm việc thống nhất.

Mô hình BIM đề cập đến quá trình của các bên liên quan trong dự án xây dựng, quản lý tài sản được xây dựng. Sức mạnh BIM nằm ở cơ sở dữ liệu – thông tin thu thập từ bắt đầu đến hoàn thành.

Dữ liệu BIM dùng để đưa ra quyết định cải tiến nhằm tăng độ chuẩn xác, thực hiện nội dung thiết kế ra bên ngoài. Qua đó làm giảm sai số, tăng phí cho khoản làm lại và cung cấp thông tin tòa nhà phục vụ cho việc cải tạo về sau.

6 cấp độ của mô hình BIM

Mỗi cấp độ của mô hình BIM sẽ đại diện cho tiêu chí khác nhau để thể hiện dữ liệu, cụ thể như sau:

mo-hinh-bim

6 cấp độ của mô hình BIM đại diện cho tiêu chí khác nhau

Các cấp độ

Chi tiết

✔️ Cấp độ 0: Bản vẽ ở trên giấy, không cộng tác

Đơn giản là các bản vẽ CAD 2D và quá trình làm việc dùng bản vẽ hoặc in từ thiết kế 2D.

Sự cộng tác trên các bản vẽ này không có, đồng nghĩa với việc sai sót dễ xảy ra.

✔️ Cấp độ 1: Bản vẽ xây dựng 2D kết hợp mô hình 3D

Mô hình CAD 3D được sử dụng cho công tác triển khai về khái niệm. CAD 2D dùng sản xuất thông tin và tài liệu khác.

Tiêu chuẩn về CAD trong BIM cấp độ 1 được quản lý theo tiêu chuẩn BS 1192: 2007. BIM cấp độ 1 là dữ liệu chia sẻ trên CDE nhưng không có nhiều liên quan giữa bên quản lý và bên sử dụng dữ liệu.

✔️ Cấp độ 2: Các nhóm làm việc trong mô hình 3D riêng

BIM bổ sung thêm môi trường cộng tác. Tại đây các nhóm làm việc có thể cùng nhau hoạt động chung trong môi trường làm việc.

Điều này bắt buộc ở Anh từ tháng 4/2016 đối với dự án đấu thầu công khai. Ở Pháp bắt buộc nhà thầu sử dụng BIM cấp độ 2 cho dự án từ năm 2017.

Thông tin về thiết kế được chia sẻ qua định dạng tệp chung. Điều này giúp các nhóm làm việc tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

✔️ Cấp độ 3: Các nhóm làm việc mô hình 3D được chia sẻ

Cấp độ 3 sự hợp tác trong BIM thể hiện rõ ràng hơn. Thay vì mỗi thành viên trong nhóm làm một môi trường riêng, cả nhóm có thể làm việc cùng nhau trong mô hình chung.

  • Cung cấp hình ảnh 3D với chất lượng cao hơn về dự án.

  • Các nhóm khác nhau hợp tác dễ hơn.

  • Giao tiếp đơn đơn giản, dễ hiểu nội dung thiết kế.

  • Giảm việc làm lại và sửa đổi mọi giai đoạn dự án.

✔️ Cấp độ 4, 5 và 6: Thêm thông tin lập lịch trình, chi phí và sự bền vững

BIM cấp độ 4 đưa yếu tố mới vào mô hình thông tin là thời gian. Trong đó bao gồm dữ liệu thời gian về lập trình giúp phác thảo thời gian mỗi giai đoạn dự án hoặc lập trình sắp xếp thành phần khác nhau.

Cấp độ 5 bổ sung tính năng ước tính phí, theo dõi và phân tích ngân sách. Khi làm ở cấp độ này chủ dự án theo dõi, xác định chi phí phát sinh trong thời gian dự án diễn ra.

Cấp độ 6 cung cấp thông tin để tính mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà trước khi xây dựng. Điều này giúp bảo đảm chi phí luôn nằm trong tầm kiểm soát, năng lượng sử dụng.

Trên đây là một vài thông tin về đối tượng và 6 cấp độ của mô hình BIM. Hy vọng những chia sẻ này giúp ích đến bạn, mang lại hiệu quả cao khi áp dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *