Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)

to-chuc-so-huu-tri-tue-the-gioi

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới  (WIPO) là một trong số 16 cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc có trách nhiệm thúc đẩy việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới. Nó hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, quản lý nhiều “liên hiệp” và các tổ chức khác được thành lập trên cơ sở hiệp nhất đa phương và tạo ra các luật mẫu để các nước đang phát triển thông qua.

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới  (WIPO)

Xem thêm:

 Tổ chức sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) là một tổ chức quốc tế có mục đích hỗ trợ Bảo đảm chắc chắn rằng quyền của người phát minh và chủ sở hữu tài sản trí tuệ được bảo hộ trên toàn thế giới và rằng các nhà phát minh và tác giả được công nhận và hưởng thành quả từ tài năng của họ.

to-chuc-so-huu-tri-tue-the-gioi-1
Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới – WIPO

Nguồn gốc hình thành của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới bắt đầu từ năm 1833, năm ra đời của Công ước Pari về bảo hộ sở hữu trí tuệ, hiệp định quốc tế quan trọng đầu tiên Giúp đỡ công dân của một nước có được bảo hộ ở nước ngoài đối với những người sáng tạo trí tuệ của họ dưới hình thức quyền sở hữu trí tuệ.

Năm 1883, hai văn phòng nhỏ hợp nhất thành một tổ chức quốc tế được gọi là Văn phòng Quốc tế Thống nhất về Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ (được nhiều người biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp -BIRPI). Có trụ sở tại Berne, Thụy Sĩ, với 7 nhân viên, tổ chức này là tiền thân của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới ngày nay – một tổ chức năng động với hơn 170 thành viên nước và 650 nhân viên trên toàn thế giới giới hạn.

Công ước Pari có hiệu lực vào năm 1884 với 14 thành viên nước, thành lập Văn phòng Quốc tế Mục đích quản lý việc thực hiện nhiệm vụ.

Năm 1886, bản quyền bắt đầu được quốc tế biết đến với Công ước Berne về việc bảo hộ các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Giống như Công ước Pari, Công ước Berne thành lập Văn phòng Quốc tế để thực hiện nhiệm vụ.

Khi tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ tăng lên, cơ cấu và hình thức tổ chức cũng thay đổi. Năm 1960, BIRPI chuyển từ Berne đến Geneva để gần hơn với Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế tại thành phố này. Một thập kỷ sau, tiếp theo việc Công ước thành lập Tổ chức Sở hữu Trí tuệ có hiệu lực, BIRPI trở thành WIPO, tiếp tục các tổ chức cải cách về cơ cấu và quản lý, đồng thời có ban thư ký chịu trách nhiệm đối với các water member.

Năm 1974, WIPO trở thành một tổ chức chuyên môn trong hệ thống tổ chức của Liên Hợp Quốc, với nhiệm vụ quản lý các vấn đề về sở hữu trí tuệ được các thành viên nước thành viên của Liên Hợp Quốc công nhận. WIPO mở rộng vai trò và chọn rõ hơn tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ trong việc quản lý thương mại toàn cầu vào năm 1996 bằng cách tham gia hiệp định hợp tác với Tổ chức Thương mại Thế giới.

Năm 1898, BIRPI chỉ quản lý việc thực hiện hiệp định quốc tế 4. Một thế kỷ sau, WIPO quản lý thực hiện hiệp định 21 và thực hiện một chương trình hoạt động phong phú và đa dạng. Thông qua các thành viên và cấm thư ký, WIPO tìm cách:

  • Làm hài hòa luật pháp và thủ tục của quốc gia về sở hữu trí tuệ .
  • Cung cấp dịch vụ đăng ký quốc tế đối với quyền sở hữu công nghiệp.
  • Trao đổi thông tin về sở hữu trí tuệ.
  • Hỗ trợ pháp lý và kỹ thuật cho các nước đang phát triển và các nước khác.
  • Hỗ trợ giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ của cá nhân.
  • Sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ lưu giữ, tiếp cận và sử dụng thông tin sở hữu trí tuệ quý giá.

CoeusLaw hy vọng rằng thông tin về tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới ở bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *